Không gian văn hóa đa sắc màu tại “Ngôi nhà chung”

(LVH) - Văn hóa Việt Nam vô cùng đa dạng với nhiều sắc thái khác nhau đến từ 54 dân tộc anh em. Để tìm hiểu hết từng nét văn hóa riêng biệt, rất khó để có thể đến từng vùng miền tìm hiểu, tham quan. Thay vào đó, chúng ta có thể đến ngay Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô - Sơn Tây - Hà Nội) để cùng nhau khám phá và trải nghiệm không gian văn hóa đầy sắc màu tại nơi đây.

Không gian văn hóa của đồng bào dân tộc tại "Ngôi nhà chung"

Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam tọa lạc tại Đồng Mô, Sơn Tây. Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 40km về phía Tây. Làng văn hóa với tổng diện tích lên đến 1544ha, được chia thành 7 phân khu chức năng. Đây là nơi vinh dự được lưu trữ, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào 54 dân tộc anh em. Hiện nay ở đây có không ít các cộng đồng dân tộc đang hoạt động hàng ngày như: Tày, Nùng (Thái Nguyên); Dao (Ba Vì, Hà Nội); Mông (Hà Giang); Khơ Mú (Nghệ An); Mường (Hòa Bình); Thái (Sơn La); Tà Ôi, Cơ Tu (Thừa Thiên Huế); Ba Na (Gia Lai); Xơ Đăng (Kon Tum); Ê Đê (Đắk Lắk); Khmer (Sóc Trăng).… Du khách về tham quan Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam sẽ có cơ hội khám phá kho tàng văn hóa phong phú và đặc sắc của các dân tộc. Bên cạnh đó còn được thưởng ngoạn cảnh sắc hữu tình. Cũng như thiên nhiên yên tĩnh, trong lành giữa tình cảm nồng ấm của đồng bào dân tộc. Chắc chắn đây là một điểm đến nếu bỏ lỡ thì thật đáng tiếc. Chính vì vậy bạn nên ghé thăm nơi này.

Ẩm thực của đồng bào dân tộc rất phong phú và đa dạng

Giờ mở cửa tham quan: Làng Văn hóa mở cửa từ thứ 3 đến Chủ nhật hàng tuần, kể cả lễ tết.

Thời gian mở cửa: sáng 8h00 - 11h00, chiều 13h00-16h30

Thời điểm thích hợp đi thăm quan “Ngôi Nhà chung”: Nếu muốn được trải nghiệm không khí sôi động và tham gia các lễ hội ở Làng văn hóa. Du khách nên đến vào dịp cuối tuần. Đây là thời điểm lý tưởng nhất cho mỗi chuyến tham quan.

Bên cạnh thời điểm cuối tuần. Du khách cũng có thể chọn đến vào những dịp nơi đây tổ chức các sự kiện ý nghĩa trong đó có 3 sự kiện chính trong năm như: Sắc xuân trên mọi miện Tổ quốc, Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4; Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” 18-23/11; ngoài các sự kiện chính “Làng” còn tổ chức các hoạt động hàng tháng và các hoạt động kỷ niệm cùng các lễ hội dân gian 30/4 - 1/5; 19/5 kỷ niệm sinh nhật Bác Hồ; Quốc khánh 2/9… các lễ hội truyền thống kỷ niệm ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Nơi đây cũng là địa điểm để các em nhỏ tham quan và tìm hiểu về văn hóa các dân tộc 

Với một tour “Làng”, du khách hẳn là sẽ vô cùng bất ngờ bởi sự đặc sắc không chỉ đến từ văn hóa dân tộc. Mà hơn thế là cơ hội được chiêm ngưỡng thiên nhiên trong lành cũng như được tham gia nhiều hoạt động và lễ hội sôi động. Điều này du khách sẽ cảm nhận thấy khi ghé thăm từng phân khu trong Làng văn hóa. Bên cạnh việc được thưởng thức cảnh quan thiên nhiên và tìm hiểu về lễ hội, bản sắc văn hóa dân tộc. Du khách đến với làng văn hóa còn được tham gia các trò chơi dân gian đặc trưng của từng vùng miền. Điển hình như ném còn, nhảy sạp, đánh đu, đi cầu kiều… không chỉ được tham quan vui chơi mà còn không thiếu những cơ hội thưởng thức văn hóa ẩm thực các dân tộc Việt theo vùng miền. Từng món ăn giản dị, đặc trưng mang theo tâm tình của đồng bào được bày bán cho du khách thập phương thưởng thức, không chỉ ngon và lạ, thông qua đây chúng ta còn có cơ hội hiểu thêm về những tinh hoa được ẩn giấu trong những món ăn đã đi theo người dân bản xứ vùng miền cùng năm tháng. Chắc chắn đây sẽ là những trải nghiệm vô cùng thú vị mà chúng ta không nên bỏ lỡ khi có cơ hội đến đây.

Thúy Nga