Chương trình nghệ thuật chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2021: Văn hóa các dân tộc - Hội tụ và phát triển

(LVH) - Tối 16/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra Chương trình nghệ thuật chào mừng Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2021 với chủ đề “Văn hóa các dân tộc - Hội tụ và phát triển”.

Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bộ trưởng- Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Ủy viên BCH TƯ Đảng, Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Thứ trưởng Bộ Công an cùng lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và các địa phương; các đại biểu nhân sĩ, trí thức, nghệ nhân đại diện 54 dân tộc anh em...

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự chương trình nghệ thuật chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2021

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nêu rõ: "Sinh thời, Bác Hồ luôn nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của văn hóa đối với phát triển đất nước. Theo Người, văn hóa chính là hồn cốt của một dân tộc - là những tinh hoa của cộng đồng dân tộc Việt Nam được hun đúc qua hàng ngàn năm lịch sử, văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy sự phát triển. Phát triển văn hóa phải được xem là một trong những đột phá quan trọng nhất để bảo đảm cho sự phát triển bền vững đất nước. Cũng vì ý nghĩa quan trọng đó mà cách đây trên 7 thập niên, Bác Hồ khẳng định “Văn hóa soi đường quốc dân đi.”

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu khai mạc (ảnh: Minh Khánh báo Tổ Quốc)

Theo Bộ trưởng, thực hiện tư tưởng của Người, những năm qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã ban hành nhiều quyết sách về văn hóa, trong đó có việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy những truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc. Trân quý những giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc, sự đa dạng văn hóa trong tổng thể chung của văn hóa Việt Nam, vì vậy, ngày 17.11.2008, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định lấy ngày 19. 4 hằng năm là “Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam”.

Nhấn mạnh văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã xác định một trong sáu nhiệm vụ trọng tâm, đó là: “Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; phát huy giá trị văn hoá, sức mạnh con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc…”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định, việc tổ chức các hoạt động nhân “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” là minh chứng sống động trong việc thực hiện nhiệm vụ quan trọng này. 

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng tin tưởng rằng, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tinh thần đoàn kết, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc sẽ được khơi dậy từ không gian văn hóa nghệ thuật đậm đà bản sắc; các giá trị truyền thống, văn hóa tốt đẹp của cộng đồng 54 dân tộc sẽ tiếp tục được quan tâm bảo tồn, trao truyền và phát huy, không chỉ trở thành một tài sản tinh thần cho con cháu, mà còn là một tài nguyên vô tận, là động lực cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Ông Trịnh Ngọc Chung, Trưởng Ban Tổ chức, Quyền Trưởng Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN giới thiệu chương trình

Sau lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật đặc sắc chào mừng Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2021 với chủ đề “Văn hóa các dân tộc - Hội tụ và phát triển”, gồm có 4 chương, chia làm 4 chủ đề khác nhau, gồm: “Tìm về nguồn cội,” “Vầng dương chiếu rọi,” “Khát vọng” và “Chung một mái nhà.”

Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu và đặc sắc

Trong đó, “Tìm về nguồn cội” với phần biểu diễn thể hiện những nét văn hóa đặc sắc, giới thiệu thêm một số phong tục, tập quán trong sinh hoạt văn hóa đã được UNESCO ghi nhận là Di sản Văn hóa thế giới như hát xoan, hát quan họ, ca trù, hát văn…

Chương II "Vầng dương chiếu rọi” với các hình thức diễn xướng về văn hóa các dân tộc Việt Nam, tạo cho người xem khám phá nét văn hóa độc đáo của một số di sản văn hóa các dân tộc tiêu biểu đại diện vùng cao Tây Bắc, Đông Bắc như dân tộc Thái, Mông, Dao, Lô Lô, Tày, Nùng, Khơ Mú… Những di sản văn hóa Việt Nam được UNESCO vinh danh sẽ được tôn vinh theo dòng chảy lịch sử của dân tộc...

Chương III “Khát vọng” là một tổng hợp ca múa nhạc được chọn lọc từ các làn điệu dân ca, những câu ca dao, điệu múa, nghi lễ, bài hát mang âm hưởng dân gian, tính chất vùng miền...Trong đó, nổi bật với những câu hò xứ Nghệ, hò khoan Lệ Thủy, nghệ thuật cung đình Huế, hát bả trạo, ca bài chòi, đờn ca tài tử… là những loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian có vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa của người dân miền Trung, Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và miền Nam, đề cao vai trò của văn hóa các dân tộc trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và dựng xây Tổ quốc. 

“Chung một mái nhà" là phần kết của chương trình nghệ thuật với những tiết mục biểu diễn thể hiện như một biểu tượng của sự đoàn kết giữa các dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, đại biểu cùng cộng đồng các dân tộc đã cùng nhau nắm tay trong điệu múa xòe đoàn kết.

Các đại biểu cùng chung vòng xòe đoàn kết

 Các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) năm 2021 sẽ diễn ra từ ngày 16-19/4 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với nhiều chương trình ý nghĩa và hấp dẫn. 

Một số hình ảnh tại Chương trình nghệ thuật:

Hải Yến