Hấp dẫn các hoạt động “Làng với tuổi thơ” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LVH) - Tiếp tục những trải nghiệm dành cho các em thiếu nhi, trong tháng 7 này, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ tổ chức các hoạt động với chủ đề “Làng với tuổi thơ” diễn ra từ ngày 1/7- 31/7/2022.

Hoạt động tháng 7 với sự tham gia của khoảng hơn 100 đồng bào của 14 dân tộc: Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Xơ Đăng, Cơ Tu, Gia Rai, Ê Đê, Khmer, Raglai của 13 địa phương (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng, Ninh Thuận).

Điểm nhấn “Làng với tuổi thơ”, trong đó, tiếp tục Chương trình “Thiếu nhi với nét văn hoá truyền thống các dân tộc” với các hoạt động: Tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống ném pao, đánh yến, đánh tu lu của dân tộc Mông, tó má lẹ của dân tộc Thái, đánh chắt chơi chuyền, ô ăn quan…; Không gian đọc sách, truyện cho thiếu nhi và du khách; Tiếp tục phong trào “chống rác thải nhựa”, đẩy mạnh phong trào “làng bản văn hóa xanh - sạch - đẹp”; Trình diễn, giới thiệu nhạc cụ truyền thống, được trải nghiệm.

Bố mẹ hãy dành thời gian bên các con, cùng các con trải nghiệm các hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Trải nghiệm hoạt động vẽ tranh tuổi thơ với chủ đề “Em yêu Làng em” cùng với sự hỗ trợ, hướng dẫn của hoạ sĩ. Các em có thể vẽ các bức tranh thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, phong cảnh làng quê Việt Nam, về Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam và các đồng bào dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng.

Chương trình trải nghiệm văn hóa gắn với các không gian của đồng bào dân tộc, trong đó, giới thiệu tới du khách về kiến trúc, trang phục, dân ca dân vũ, lễ hội...các hoạt động trải nghiệm, tương tác hướng dẫn du khách để tạo nên những sản phẩm hấp dẫn của mỗi làng dân tộc.

Bên cạnh đó, sẽ tổ chức Lễ dâng y tắm mưa hay còn gọi là Lễ nhập hạ tại quần thể chùa Khmer, đây là nghi thức có từ thời Đức Phật còn tại thế, trước khi Chư tăng nhập hạ an cư trong 3 tháng mùa mưa được phép thọ nhận “Y tắm mưa” để sử dụng trong thời gian ở hạ.

Đồng thời, nhóm đồng bào các dân tộc tiếp tục với các hoạt động hàng ngày như: giới thiệu tri thức dân gian, ẩm thực, nghề thủ công truyền thống, trò chơi dân gian, các hoạt động trải nghiệm đáp ứng nhu cầu của các nhóm đoàn, phục vụ du khách tham quan tuyến điểm…

Chương trình cụ thể:

Thời gian

Nội dung hoạt động

Địa điểm

Ngày 10/7/2022  (Chủ Nhật)

08h00 - 10h30

Lễ dâng y tắm mưa tại quần thể chùa Khmer

Quần thể chùa Khmer, Khu các làng dân tộc III

Từ ngày 01-31/7/2022

Điểm nhấn cuối tuần 02,03; 09,10; 16,17; 23,24, 30,31/7/2022 (thứ Bảy, Chủ Nhật)

Cả ngày

Các hoạt động trải nghiệm “Tuổi thơ với ngày hè”: trò chơi dân gian truyền thống, nhạc cụ dân tộc, các hoạt động về môi trường, sinh thái, chống rác thải nhựa. Du khách sẽ được tương tác, trải nghiệm cùng với các nghệ nhân là đồng bào các dân tộc

Không gian trước và trong nhà Triển lãm làng II

Hoạt động trải nghiệm vẽ tranh tuổi thơ “Em yêu làng em” cùng với sự hướng dẫn của hoạ sĩ.

Không gian trước nhà Triển lãm làng II

Tiếp tục giới thiệu hoạt động điểm nhấn trải nghiệm văn hoá truyền thống với chủ đề “Mỗi làng một sản phẩm” các ngày 02,03; 09,10; 16,17; 23,24; 30,31/7/2022 (thứ Bảy, Chủ Nhật)

Cả ngày

Mỗi làng một hoạt động trải nghiệm, tương tác cùng du khách lựa chọn trải nghiệm tại một trong các làng dân tộc được luân phiên nhau theo các cụm tuyến điểm:

+ Làng dân tộc Mông: bánh Tam giác mạch ngày 02,03/7/2022.

+ Làng dân tộc Tà Ôi: bánh A Quát ngày 09,10/7/2022.

+ Làng dân tộc Mường: bánh uôi ngày 16,17/7/2022.

+ Làng dân tộc Cơ Tu: bánh sừng trâu ngày 23,24/7/2022.

+ Làng dân tộc Thái: xôi màu ngày 30,31/7/2022.

Du khách sẽ được trải nghiệm các khâu từ chuẩn bị nguyên liệu đến tham gia vào quá trình làm và tạo nên sản phẩm, nghe chính đồng bào kể những câu chuyện từ những món ăn, trực tiếp thưởng thức thành quả và mang quà về cho gia đình.

Không gian các làng dân tộc Mông, Tà Ôi, Mường, Cơ Tu, Thái.

Hoạt động của cộng đồng dân tộc hàng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Ngày

01/7/2022 - 31/7/2022

 

- Hoạt động hàng ngày: Tái hiện cuộc sống hàng ngày, thao tác, trình diễn nghề thủ công truyền thống, giới thiệu ẩm thực, tham quan tuyến điểm, trò chơi dân gian, dân ca dân vũ của các làng dân tộc Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Thái, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Ê Đê, Khmer, Raglai (dự kiến các làng dân tộc Gia Rai, Raglai) trong đó tăng cường kết nối, các hoạt động trải nghiệm, tương tác cùng du khách.

 

Không gian các làng dân tộc Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Thái, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Ê Đê, Khmer, Raglai (dự kiến các làng dân tộc Gia Rai, Raglai).

Dịp cuối tuần

Ngày (02,03; 09,10; 16,17; 23,24; 30,31/7/2022)

(các thứ Bảy, Chủ Nhật).

 

- Trải nghiệm văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc: Xôi đồ, thịt gà nấu măng, cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn, xôi màu…của dân tộc Mường; gà nướng…của dân tộc Khơ Mú; khau nhục, cá om măng chua, lạp sườn, thịt gác bếp, măng nhồi…của dân tộc Tày; cá nướng, gà nướng, xôi màu…của dân tộc Thái; mật ong rừng, phấn hoa, cà phê, ca cao…của dân tộc Ê Đê; bánh tét bánh dừa …của dân tộc Khmer, bánh tình yêu của dân tộc Tà Ôi…

- Chương trình dân ca, dân vũ: Các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu: hát ay ray và diễn tấu Đinh năm của dân tộc Ê Đê...

- Các trò chơi dân gian: Bắn nỏ, đi cà kheo, tó má lẹ, đi cà kheo...

- Các hoạt động khác: hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu, làm thuốc, trải nghiệm làm gốm... của các nghệ nhân dân tộc Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Thái, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Ê Đê, Khmer, Raglai (dự kiến các làng dân tộc Gia Rai, Raglai).

- Chương trình du lịch trải nghiệm theo các gói sản phẩm phù hợp với nhu cầu của du khách tại không gian Khu các làng dân tộc./.

Không gian các làng dân tộc Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Thái, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Ê Đê, Khmer, Raglai (dự kiến các làng dân tộc Gia Rai, Raglai).


Hải Yến