Mua gì, xem gì, ăn gì trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 tại “Làng”

(LVH) - Điểm nhấn hoạt động tháng 4 là không gian chợ phiên vùng cao “Sơn La điểm hẹn" sẽ diễn ra từ ngày 29/4/2022 - 03/5/2022 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đến đây, du khách sẽ có cơ hội được trải nghiệm những nét văn hóa đặc trưng của một phiên chợ vùng cao ngay tại thủ đô Hà Nội.

Gian hàng với đa dạng sản phẩm địa phương của đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc, Đông Bắc

Chợ phiên vùng cao giới thiệu không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng Tây Bắc, Đông Bắc, tạo không khí đậm nét chợ vùng cao ấn tượng cho du khách đi chợ và thưởng thức ẩm thực, đặc sản truyền thống, văn hóa dân tộc, trò chơi dân gian tại chợ vùng cao của các cộng đồng dân tộc Dao, Mông, Thái, Tày, Nùng ... Trung tâm của chợ là các gian hàng với các sản phẩm nông - lâm nghiệp, hàng thủ công mỹ nghệ, đồ lưu niệm, các món ăn ẩm thực đặc trưng của Mộc Châu, Sơn La; đặc biệt là không gian điểm nhấn múa khèn bên chảo thắng cố do chính những chủ thể văn hóa - đồng bào dân tộc Mông tỉnh Sơn La trình diễn; Giới thiệu nét đẹp văn hoá qua nghề thủ công truyền thống của các nghệ nhân đồng bào tỉnh Sơn La; gian hàng quảng bá du lịch với chủ đề “Sơn La hãy đến và cảm nhận”.

Đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc, Đông Bắc xuống chợ vùng cao

Đến “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc trong dịp này, du khách không chỉ được trải nghiệm không gian chợ mang đậm sắc màu văn hóa của vùng cao phía Bắc, nơi mua bán, trao đổi hàng hoá và là nơi gặp gỡ giao lưu, sinh hoạt văn hoá với bức tranh đa dạng, phong phú, sinh động về sản vật văn hoá dân tộc; trong đó là các hoạt động tái hiện như không gian trao đổi mua bán, chế biến các món ăn truyền thống, uống rượu ngô, ăn thắng cố, mèn mén chúc tụng chia vui, không gian những cặp trai gái người Mông say sưa với những điệu khèn, các trò chơi dân gian do đồng bào các dân tộc giao lưu với du khách như giã bánh dày, đánh quay (tu lu), leo cột, đẩy gậy... của các dân tộc huy động tỉnh Sơn La và các dân tộc đang hoạt động tại Làng tạo một không khí vui tươi phấn khởi, đầm ấm, mang đậm nét truyền thống của các dân tộc, thể hiện sự độc đáo trong đa dạng.

Bên cạnh đó, giới thiệu tái hiện một số lễ hội đặc sắc của cộng đồng các dân tộc như: Tái hiện Tết nhảy của đồng bào dân tộc Dao (sáng 30/4). Tái hiện Lễ hội cầu mưa của đồng bào dân tộc Thái (sáng 03/5)

Để đến tham quan và trải nghiệm các hoạt động trên, tuyến xe buýt số 107 từ trung tâm Hà Nội sẽ là phương tiện thuận lợi để đưa du khách đến với “Làng”.

Phạm Hương