Hấp dẫn các chương trình Tuổi thơ với ngày hè dịp cuối tuần tại “Làng”

(LVH) - Với mong muốn đem đến cho các em thiếu nhi sân chơi ý nghĩa và bổ ích trong dịp nghỉ hè, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ tổ chức nhiều Chương trình hấp dẫn như: “Thiếu nhi với nét văn hóa truyền thống các dân tộc”, “Một ngày làm nghệ nhân”, “Về với bản làng quê em” vào các ngày cuối tuần của tháng 6.

Tham các chương trình Tuổi thơ với ngày hè các em được trải nghiệm các trò chơi dân gian như: ô ăn quan, đánh chắt chơi chuyền, nhảy dây,… Ngoài ra, các em còn tham gia làm tò he cùng với nghệ nhân, làm chuồn chuồn tre, nặn bong bóng thành những đồ vật hình thù ngộ nghĩnh, trải nghiệm làm nón; Hướng dẫn các trò chơi dân gian tập thể, các hoạt động giáo dục ý thức về môi trường sinh thái, văn hóa dân tộc; truyền dạy, giới thiệu về nhạc cụ dân tộc; Giới thiệu ẩm thực tại đồi thông A2 đặc biệt là những món quà ăn vặt dành cho đối tượng khách là các bạn trẻ, thiếu nhi, khách gia đình… Qua đó, giúp các em vừa học hỏi vừa được vui chơi, đem lại những giây phút giải trí vui tươi, bổ ích.

Bên cạnh đó, các em được trải nghiệm văn hóa gắn với các không gian đồng bào dân tộc, du khách được tìm hiểu về kiến trúc, trang phục, dân ca dân vũ, lễ hội... cùng với đó là các loại hình diễn xướng, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, trò chơi dân gian truyền thống như: Ném pao, đánh yến, đánh tu lu, đánh yến của dân tộc Mông, đẩy gậy của dân tộc Mường, nhảy sạp, đi cà kheo của dân tộc Thái... cùng trải nghiệm giao lưu các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu của các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại "Làng".

Đến mỗi điểm làng là một hoạt động trải nghiệm, tương tác cùng du khách để tạo nên những sản phẩm trải nghiệm du khách sẽ cùng với các chủ thể văn hóa tham gia vào quá trình làm, tạo sản phẩm, nghe chính đồng bào kể chuyện, hướng dẫn, thao tác, cùng nhau làm và có quà mang về cho gia đình. Trong quá trình cùng tạo nên những sản phẩm đó cùng nghe kể về đời sống văn hoa, những câu chuyện gắn với cộng đồng dân tộc để du khách hiểu hơn về giá trị truyền thống các tộc người cũng như giáo dục lòng yêu quê hương đất nước, khát khao tìm hiểu, trải nghiệm của các bạn nhỏ.

Với nhiều năm tổ chức thành công các hoạt động trải nghiệm mang nội dung phong phú, đa dạng, có tính giáo dục cao, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam hứa hẹn mang đến những trải nghiệm hè 2022 bổ ích, hấp dẫn cho các em thiếu nhi.

Các chương trình Tuổi thơ với ngày hè tổ chức vào cuối tuần các ngày 11,12,18,19, 25, 26/6/2022.

Phạm Hương