Tin tức- Tin Sự kiện- Hoạt động nổi bật

14:30 | 01/06/2019

Khai mạc các hoạt động “Ngày hè của em”

(LVH) - Sáng 1/6, với mong muốn đem đến cho các em thiếu nhi sân chơi ý nghĩa trong những ngày nghỉ hè, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã Khai mạc Ngày hội thiếu nhi “Hành trình khám phá” và phát động Cuộc thi “Một hành động nhỏ với rác thải nhựa lớn” với nhiều hoạt động thú vị, hấp dẫn.

Các bạn thiếu nhi tham gia chương trình

 

Tham gia chương trình là các bạn thiếu niên, nhi đồng và đại diện một số Câu lạc bộ môi trường như: Đoàn thanh niên Trường Đại học Lâm nghiệp; Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Câu lạc bộ Nhà báo xanh; Câu lạc bộ làng nghề; Đại diện 13 làng đồng bào các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng; Đại diện các đối tác kinh doanh dịch vụ tại Làng; Đại diện một số công ty du lịch, lữ hành thường xuyên đưa khách tới Làng và các phóng viên báo chí.

Quang cảnh khai mạc chương trình

 

Tại đây, không gian được trang trí đẹp mắt với rất nhiều chong chóng đủ màu sắc rực rỡ và những cánh diều tung bay trước gió, bên trong nhà triển lãm là nơi các em có thể hòa vào các trò chơi dân gian.

 

Các bạn nhỏ chăm chú nghe nghệ nhân chỉ dẫn cách làm chuồn chuồn tre

 

Đối với các em thiếu nhi, được tham gia các trò chơi và tự tay làm các đồ chơi dân gian đã gắn liền với tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x đời đầu là những hoạt động bổ ích và hấp dẫn.

Các bạn nhỏ thích thú đi cầu khỉ

 

Trong chuỗi các hoạt động “Ngày hè của em” phong phú mà đặc sắc gắn với thiên nhiên, môi trường, văn hóa dân tộc tại Làng được diễn ra suốt từ nay đến hết tháng 8, các bạn trẻ sẽ được trải nghiệm và tìm hiểu các nhạc cụ từ tre nứa của đồng bào; được tham gia các trò chơi dân gian của đồng bào các dân tộc như: Ném pao, đánh cù, đẩy gậy, tó má lẹ, đi cà kheo, thả diều; được hòa mình với các hoạt động tập thể mang tính giáo dục ý thức về môi trường sinh thái, văn hóa dân tộc. Các bạn được tự mình tái chế các vỏ chai nhựa thành các vật dụng hữu ích, trang trí… và đặc biệt tham gia cuộc thi “Một hành động nhỏ với rác thải nhựa lớn” do Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức.

 

Các đội đi xe đạp đôi phát động cuộc thi “Một hành động nhỏ với rác thải nhựa lớn”

 

Chúng ta đều biết, rác thải nhựa là vấn đề nhức nhối của toàn cầu, mỗi năm lượng rác nhựa do con người thải ra đủ để phủ kín 4 lần bề mặt của trái đất, trong đó, 13 triệu tấn rác thải nhựa trôi nổi, đổ ra đại dương. Rác thải nhựa đang hàng ngày, hàng giờ tác động tiêu cực đến sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia, đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người.

 

Các bạn nhỏ tham dự cuộc thi tạo ra những sản phẩm hữu ích trong cuộc sống

 

Ngày 25/4/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư kêu gọi toàn xã hội chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa vì một Việt Nam với môi trường sống trong lành, an toàn và phát triển bền vững. Và chủ đề “Một hành động nhỏ với rác thải nhựa lớn” là Kim chỉ nam cho các hoạt động “Ngày hè của em” năm 2019 đã ra đời từ đây.

Đồng bào tham gia cuộc thi “Một hành động nhỏ với rác thải nhựa lớn”

 

Đến “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam trong dịp này, du khách đặc biệt là các em thiếu nhi sẽ được tham gia các hoạt động “Ngày hè của em”, các em được trải nghiệm các trò chơi dân gian như: ô ăn quan, đánh chắt chơi chuyền, bắn nỏ, làm súng bắn bằng tre, súng quay bằng tre. Bên cạnh đó, còn tham gia làm tò he cùng với nghệ nhân, làm chuồn chuồn tre, vẽ tranh, tô tranh, làm diều. Qua đó, giúp các em vừa học hỏi vừa được vui chơi, đem lại những giây phút giải trí sảng khoái, thú vị và bổ ích.

Một số hình ảnh tại chương trình:

Những đồ nhựa được các bạn nhỏ chế tác thành những bông hoa vô cùng đẹp mắt

 

Các gian hàng đồ chơi thu hút du khách và các bạn nhỏ

 

 

Bạn nhỏ người H'mông thích thú với chong chóng

 

Các bạn thiếu nhi tham gia trò chơi kéo co 

 

Đồng bào và du khách tham gia các trò chơi dân gian như: ném còn, đi cà kheo...

Phạm Hương

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.