Món ăn truyền thống của dân tộc Mông

(LVH) - Về với những bản Mông ở vùng Tây Bắc, sức hấp dẫn và vị đậm đà của những món ẩm thực đã dậy lên sự ấm áp và nét độc đáo về cuộc sống của đồng bào nơi đây ẩm thực của đồng bào Mông Tây Bắc được “chiết xuất” từ trong chính cuộc mưu sinh đầy gian khó và tự hào của những con người bền gan, vững chí quanh năm đối mặt với những khó khăn khắc nghiệt của thời tiết.

Những món ăn đặc sản của dân tộc Mông không thể không nhắc đến 8 món ăn đặc sản này.

Thắng cố: Là một món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Mông. Sở dĩ món thắng cố của người Mông đặc biệt bởi vì cách chế biến của nó. Món thắng cố được làm từ thịt ngựa, khi nấu thì không bỏ bất cứ phần nào trên cơ thể ngựa, kể cả phần ruột già không được “sạch sẽ” cho lắm. Về sau, món thắng cố được các dân tộc khác cải biến thành các món thịt trâu, bò, lợn và bỏ thêm nhiều các loại gia vị khác nhau để tạo ra nhiều hương vị khác nhau đặc trưng của mỗi vùng. Tuy nhiên, món thắng cố ngon nhất vẫn là món thắng cố ngựa truyền thống của bà con dân tộc Mông ở vùng Tây Bắc.

Thắng cố là một món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Mông

Mèn mén: Một trong số các món ăn truyền thống không chỉ phổ biến mà còn rất ngon được đồng bào Mông chế biến từ hạt ngô chính là món mèn mén. Mèn mén được chế biến từ các loai ngô. Thêm một thứ nữa không thể thiếu khi ăn món mèn mén này chính là ớt nướng. Do đây là một món ăn khô, vậy nên người thường thức món này nên ăn kèm thêm một bát canh nóng để tránh bị nghẹn.
Rượu ngô: Có lẽ món hấp dẫn nhất với đàn ông Mông lại chính là rượu ngô. Hầu hết các vùng người Mông sử dụng ngô là nguyên liệu chính để nấu rượu. Hầu hết các vùng người Mông sử dụng ngô là nguyên liệu chính để nấu rượu. Chính nhờ hương vị đặc trưng của giống ngô địa phương, kết hợp loại men được làm từ hạt hồng mì, cùng với kỹ thuật ủ cái rượu, trưng cất rượu được đúc kết qua nhiều thế hệ mà người Mông đã cho ra một loại rượu có hương vị thơm ngon, đậm đà riêng của mình.
Ớt nướng: Còn một món nữa nếu ăn mèn mén không có nó thì mất cả ngon đó là ớt nướng, do điều kiện thời tiết ở vùng cao rất giá lạnh nên người Mông ăn ớt để chống rét, ớt càng cay càng tốt, đúng vị nhất phải là ớt thóc, quả nhỏ xíu như hạt thóc, đem nướng lên giã với muối, ăn cùng với mèn mén cứ gọi là ngon tuyệt.

Đặc sản rượu ngô của đồng bào dân tộc Mông

Bánh ngô: Ngô còn được chế biến thành nhiều món bánh hấp dẫn được gọi là bánh ngô “pá páo cừ”. Bánh ngô chủ yếu được làm từ ngô nếp, thơm và dẻo. Khi hạt ngô còn sữa, hái về đem tách hạt rồi cho vào cối đá xay nghiền thành bột. Sau đó, họ bỏ bột ngô xay vào trong một chiếc túi treo lên cao để phần nước thoát ra ngoài còn bột ngô được giữ lại bên trong. Khoảng hai ngày thấy bột ngô trong túi đông lại, cho ra đánh tơi rồi cho một lượng nước vừa đủ vào đảo đều sau đó lăn thành từng chiếc bánh hình tròn giống như bánh rán đem chảo rán vàng.

Bánh láo khoải: Còn có cách gọi khác là (lức khoải hay rớ khoải) từ bột ngô là thứ không thể thiếu để ăn Tết. Do truyền thống định cư kiểu đồng tộc, dòng họ, mỗi dịp xuân về đồng bào lại cùng nhau làm chung một mẻ bánh láo khoải to để dành ăn cho hết tháng giêng. Loại bánh này thường được người Mông vùng Tây Bắc chế biến vào dịp lễ, tết hay làm để bán vào chợ phiên, rất được nhiều người ưa thích.

Bánh giầy: Đã trở thành món ăn truyền thống và được coi là món bánh đặc sản của người dân tộc Mông. Từ thời xa xưa cho đến ngày hôm nay bánh giầy là món không thể thiếu trong ngày tết, đặc biệt là trong lễ cưới, giỗ tổ tiên hay lễ đặt tên cho trẻ nhỏ...Đặc biệt là vào ngày tết của người Mông, khi đến chơi nhà dù là người lạ hay người thân đều có quà bánh giầy để mang về, mặc dù nhà nào cũng giã cho ngày tết nhưng đó là tấm lòng của gia chủ mong muốn người nhận có một năm mới an khang sung túc, làm ăn được mùa.

Từ thời xa xưa cho đến ngày hôm nay bánh giầy là món không thể thiếu trong ngày tết, đặc biệt là trong lễ cưới, giỗ tổ tiên hay lễ đặt tên cho trẻ nhỏ...Đặc biệt là vào ngày tết của dân tộc Mông (công đoạn làm bánh giầy của đồng bào dân tộc Mông trong một Lễ hội tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam)

Phở chua: Một món ăn dân dã, không thể không nhắc đến là phở chua Bắc Hà. Khác với những loại phở bình thường, phở chua cần bánh phở, nước chua, dưa muối chua, tàu xì, lạc rang, tương ớt. Sở dĩ nói đây là 1 món ăn dân dã vì bánh phở được làm từ loại gạo địa phương, đặc biệt là tàu xì được chế biến rất công phu, mất đến 3 tháng để có 1 hũ tàu xì ngon.

Trong tiết trời se lạnh du khách muốn thưởng thức những món ăn đặc sản của vùng Tây Bắc mà không phải đi xa thì hãy đến ngay Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô - Sơn Tây - Hà Nội) để cùng nhau thưởng thức các món ăn đặc sản này do chính tay đồng bào dân tộc Mông đang sinh sống và hoạt động hàng ngày tại nơi đây chế biến.

Thúy Nga